Bài tuyên truyền: Xã Thái Hòa: Trồng hoa, cây cảnh tạo nét đẹp trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 29/03/2024 08:33:13

Thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc tập trung thực hiện các tiêu chí về kinh tế, xã hội, xã Thái Hòa, Thực hiên tiêu chí  Đường hoa, cây cảnh : đường trục chính được chiếu sáng , nâng cấp, mở rộng, các tuyến đường giao thông theo tiêu chí nâng cao, nông thôn mới cửu mẫu, xây dượng hàng rào kiểu mẫu, đặt ra yêu cầu phải xây dựng cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp. Từ chủ trương này, UBND xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện đặt tên đường, gắn biển biển chỉ dẫn công cộng và xây dựng những tuyến đường trồng hoa, cây cảnh,  đồng thời phân công các ngành, các khối đoàn thể thực hiện.

Với nhiệm vụ của mỗi ngành, thời gian qua đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện 23 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Qua tuyên truyền vận động, Nhân dân trong xã chung sức, đồng lòng tự nguyện đóng góp chỉnh trang, bảo vệ môi trường, trồng hoa... tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp góp phần thực hiện đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhiều công trình, sản phẩm, tuyến đường hoa của hội viên phụ nữ xã đã góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường. Thành quả đó là vai trò quan trọng của công tác dân vận, đặc biệt là thực hiện phong trào dân vận khéo.

Hội LHPN xã, chọn 2 thôn làm điểm gồm: Thôn Thái Lai và thôn Thái Phong  để thực hiện tuyến đường trông cây xanh và trồng hoa, Hội CCB xã chọn 7 tuyến đường điện chiếu sáng của 4 thôn gồm:  ( thôn Thái Sơn, Thái Lai , Thái Phong, Thái lộc) tự quản để bảo vệ công tác an toàn trật tự. Đặc biệt trong dịp này xã Thái Hòa được gia đình anh Lê Văn Bình con ông Lê Văn Thiện (Huê) thôn Thái Lộc, đang làm ăn, sinh sống tại Phía Nam đã tài trợ lắp 16 mắt CAMERA, tại các điểm ở thôn trị giá 47,5 triệu đồng và 85 chậu hoa, cây cảnh trị giá 20 triệu đồng. Tổng trị giá hỗ trợ lắp camera và đường hoa cây cảnh là 67,5 triệu đồng.

Và gia đình anh Lê Đình Trác (Tuyết) tài trợ xây dựng cổng trường Tiểu học Thái Hòa trị giá 100 triệu đồng.  Mới triển khai một thời gian ngắn, nhưng màu xanh của cây xanh và hoa  khắp mọi con đường, ngõ xóm. Nhiều nơi cây được chăm sóc cẩn thận, nở hoa tươi thắm, tô đẹp thêm diện mạo thôn xóm.

Cụ thể trên các tuyến đường, qua vận động ý thức của người dân được nâng lên và hưởng ứng tích cực, họ tự trồng hoa trên sân, trước nhà và 2 bên đường; có người trồng hoa mười giờ, có người trồng hoa soi nhái, có người trồng hoa cúc đủ màu sắc rực rỡ; có người trồng cây cảnh, cắt tỉa hàng rào....trông đẹp mắt.

Chị Nguyễn Thị Tám  chi hội phụ nữ thôn Thái Lai cho biết: “Qua phát động của Thường trực BCH Hội LHPN xã, chị em chúng tôi thấy rất hợp lý và cùng nhau hưởng ứng trồng cây và hoa 2 bên đường trong thôn, trong đó có sự góp công của chủ tịch Hội LHPN xã xin mua giống cây về cho chị em trồng. Thời gian trồng các chị phân công nhau: người thì chăm sóc làm cỏ, người thì tưới nước và bón phân. nên cây phát triển tốt, cho hoa đẹp, tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch đẹp, ai ai đi qua đoạn đường này cũng đều khen ngợi, làm chị em chúng tôi rất phấn khởi.”

Chủ tịch Hội LHPN xã Thái Hòa cho biết: muốn thực hiện thành công mô hình "đường hoa xanh, sạch, đẹp", phải được người dân ủng hộ, đồng thuận mới huy động tốt nguồn lực trong dân. Ðể làm được điều này, Hội đã thực hiện một cách bài bản, từ việc tuyên truyền rộng rãi mục tiêu, ý nghĩa của mô hình, để hội viên và người dân ủng hộ và nhiệt tình tham gia.

Hiện Thái Hòa có rất nhiều tuyến đương, nhưng trong đó Hội LHPN xã làm điểm một số tuyến đường, ước tính tổng chiều dài 1.5Km là những tuyến đường xanh- sạch- đẹp. Các đoạn đường phụ nữ tự quản, đường hoa đã trồng, được phân công trách nhiệm quản lý, chăm sóc, hàng tháng các chị cùng nhau làm cỏ, bảo vệ đảm bảo sự ổn định, sạch, đẹp bền vững. Ngoài ra, Hội viên phụ nữ duy trì thường xuyên dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ý thức bảo vệ môi trường cộng đồng được nâng lên rõ rệt, tình trạng vút rác bừa bãi được hạn chế. Đường ngõ, xóm luôn sạch sẽ, nhiều đoạn đường được gắn biển đoạn đường phụ nữ tự quản, hay Hội CCB, Hội Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Các tuyến đường được chỉnh trang, có cây xanh trồng ngay ngắn, thẳng hàng, có đường hoa thay thế cỏ dại, cảnh quan môi trường làng quê xanh, sạch đẹp.

Phát huy những mô hình trên Hội LHPN, Hội CCB xã vận động các chi hội còn lại cần được nhân rộng, để giữ gìn nét đẹp của làng quê, tạo dựng thêm cảnh quan, phù hợp với xã nông thôn mới.

Đảng ủy - UBND  xã Thái Hòa ghi nhận và biểu dương Hội LHPN, Hội CCB, Hội Nông dân và  gia đình anh Lê Văn Bình ; gia đình anh Lê Đình Trác đã ủng hộ xã Thái Hòa sớm về đích Nông thôn mới nâng cao cùng với các xã lân cận./.

Ảnh trồng cây và hoa 1.jpg

Ảnh trông cây và hoa 2.jpg

Ảnh trồng cây 4.jpg

Ảnh trồng cay và hoa 3.jpg