HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ GIỚI THIỆU GIỐNG LÚA SHPT-3

Ngày 23/09/2018 11:00:14

Ngày 23 tháng 9 năm 2018, tại hội trường UBND xã Thái Hòa, UBND huyện Triệu Sơn, Công ty CP giống cây trồng Tứ Xuyên tổ chức hội nghị hội thảo đầu bờ giới thiệu giống lúa SHPT-3.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên phòng trồng trọt , các đ/c phó chủ tịch phụ trách Nông nghiệp, trưởng phòng Nông nghiệp, Trạm khuyến nông các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Quảng Xương, Thọ Xuân, Yên Định. Huyện Triệu Sơn đ/c Lê Xuân Dương. Phóc hủ tịch dự và chỉ đạo hội nghị, lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật  phòng Nông nghiệp, Trạm khuyến Nông , đại diện một số HTX nông nghiệp và bà con nông dân tham gia sản xuất giống lúa SHPT-3.

Về phía Cơ quan tác giả có đại diện Ban Giám đốc Công ty CP  giống cây trồng Tứ Xuyên;  các cán bộ của Công ty.

Đầu bờ 1 Dương.jpg

Hội nghị đầu bờ giống lúa SHPT 3

Các Đại biểu được đi thăm mô hình sản xuất giống lúa  SHPT 3 tại cánh đồng thôn Thái Phong, xã Thái Hòa. đồng thời được nghe cơ quan tác giả và đại diện một số HTX báo cáo kết quả sản xuất thử giống lúa SHPT3

hai xếp thăm lúa.jpg

Thăm lúa.jpg
Mô hình trình diễn giống lúa SHPT 3

Giống lúa SHPT 3 do Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam chọn tạo từ tổ hợp lai giữa giống Khang Dân 18 lai với giống PSBR  68 mang gen chịu ngập Sub 1 được nhập nội từ IRRI khả năng chịu ngập úng tốt từ 10-15 ngày.

SHPT 3 cảm ôn, ngày ngày cấy 2 vụ/ năm. Thời gian sinh trưởng vụ xuân 125-130 ngày, vụ mùa 103-107 ngày. Chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là chịu chua, chịu ngập úng do có mang gel Sub1. Khối lượng 1.000 hạt: 21-22 gam; năng suất trung bình đạt 65-70 tạ/ha, thâm canh có thể đạt 65-70 tạ / ha, thâm canh có thể đạt 80-90 tạ / ha, cao hơn đối chứng Khang Dân 18 từ 15-20 %, hàm lượng Amylose ( tinh bột) cao đạt treen2 9%. Tương tự như giống Khang dân 18, Q5 chất lượng gạo khá, ngon hơn gạo khang dân 18, phù hợp cho chế biến bún, bánh đa phục vụ các ngành nghề truyền thống và thương mại hàng hóa.

Mình lúa.jpg

Hình ảnh giống lúa SHTP 3

Phát biểu tại hội nghị, đại diện một số đơn vị tham gia sản xuất thử giống  SHTP 3( Đại diện Trạm Khuyến nông, HTX Dịch vụ…..) đều có chung nhận xét giống lúa SHTP 3 đưa vào sản xuất thử trình diễn có thời gian sinh trưởng ngắn là 103-107 ngày, có khả năng chống chịu sâu bệnh, điều kiện ngoại cảnh tốt như: Sâu cuốn lá, đục thân, rầy nâu, bệnh bạc lá, khô vằn và chống đổ tốt hơn so với đối chứng KD 18. Đặc biệt giống lúa SHPT 3 do có mang gen Sub1 nên chịu ngập được từ 10-12 ngày phù hợp với vùng sâu trũng, phèn chua. Dự kiến năng suất thực thu xã Thái Hòa 70 tạ/ ha. Các đại biểu cũng mong muốn giống SHPT 3  sớm công nhận chính thức để đưa vào cơ cấu giống lúa của địa phương.

Đại diện Lãnh đạo công ty CP giống cây trồng Tứ Xuyên   Phát biểu tổng kết hội nghị  cảm ơn các đại biểu, cơ quan, ban ngành đã quan tâm tới giống lúa SHPT 3. Đây là giống lúa thực sự tốt, thay thế các giống lúa  Q5 và KD18. Nhưng để phát triển rộng được giống lúa này cần có sự chung tay góp sức của các cơ quan chức năng của tỉnh, các công ty, các HTX và bà con nông dân.

Lúa thăm.jpg

Bài và ảnh

Trần Nhung

HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ GIỚI THIỆU GIỐNG LÚA SHPT-3