Nhân dân xã Thái Hòa tích cực hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn

Ngày 17/02/2023 08:36:48

Thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Triệu Sơn về “Tăng cường công tác lãnh đạo của cấp ủy đối với vận động Nhân dân hiến đất mở đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện”, xã Thái Hòa đã ban hành kế hoạch hành động, xây dựng cơ chế chính sách để thực hiện, vận dụng linh hoạt trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhận thức rõ về vai trò của mình và lợi ích trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết. Qua đó, khơi dậy tinh thần tự giác, tự nguyện của Nhân dân hiến đất, góp công, góp sức mở đường giao thông nông thôn; xã đã huy động cả hệ thống chính trị từ xã đến khu dân cư cùng vào cuộc. Việc hiến đất và tháo dỡ những công trình sinh hoạt để làm đường đang lan tỏa, tạo khí thế thi đua tại các thôn.

Ngay từ đầu năm 2023 tuyến đường liên xã từ Ngã ba gia đình bà Gần thôn Thái Lâm đi thôn Thái Nhân đi qua chúng ta thấy bà con đang hưởng ứng phong trào hiến đất và công trình xây dựng trên đất  để mở rộng đường giao thông nông thôn, cùng với phong trào ra quân đồng bộ của tuyến đường chúng ta thấy nhà thầu đường liên xã (ngã ba Gđ bà Gần đi Thái Nhân  cũng đã và đang thi công làm mường ở thôn Thái Yên về đây chúng ta mới thấy được niềm vui phấn khởi của bà con nhân , tuyến đường này đã vân động nhân dân hiến đất và các công trình trên đất được bà con đồng lòng ủng hộ các hộ tự thảo gỡ công trình và làm tường rào, cổng ngõ mới khang trang, hiện nay chỉ còn lại một số hộ do bận công việc nên bây giờ đang tiếp tục tháo gỡ  để hiến đất và xây tường rào mới

Tuyến đường ngõ xóm ông: Nguyên Đức Ngọc vào gia đình ông Lê Minh Hứng , thôn Thái phong, rất ngoăn nghèo trước đây chỉ rộng hơn 3,5m nên đi lại nhiều bất tiện, đặc biệt mỗi khi con em đi xa về có ô tô hay có hộ nào trong ngõ muốn mua nguyên vật liệu thi xe đều phải để ở đầu ngõ. Khi xã phát động phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông bà con trong xóm ai ai cũng đồng tình hưởng ứng. Các hộ đã tự họp bàn và thống nhất hiến đất và một phần công trình trên đất để mở rộng lòng đường 4,5m, làm rãnh thoát nước, làm tường rào mới, lắp đường điện chiếu sáng. Chỉ trong thời gian ngắn tuyến đường đã hoàn thành mang lại cảnh quan vẽ đẹp cho thôn xóm .

Phòng trào hiến đất mở rộng đường nông thôn thôn thái phong đang lan tỏa rất nhanh. Như chúng ta đã biết  thôn vận động  xóm Phủ thôn Thái phong đã và đang thi công chiều dài Tuyến đường là 130 mét, mặt đường cũ rộng từ 4,0 đến 4,3 mét, Trong ngõ  xóm có 11 hộ. Họ  tổ chức họp lên kế hoạch bàn bạc công khai, dân chủ và thông nhất kích thước chiều rộng đường và các hệ thống chiếu sáng cụ thể là đương thiết kế mới rộng 6 mét, làm mương 02 bên xây đổ đáy bê tông, thành xây bằng gạch đỏ, đổ nắp bê tông, lòng mương sử dụng 0,3 mét. Đường điện thắp sáng thay bằng cột cao 7,5 mét. Nối điện 02 pha vào xóm, và làm đường điện cao áp thắp sáng,

Về kinh phí xây dựng

Dự kiến của xóm tổng công trình xây dựng hết khoảng 400.000.000 đồng ; Trong đó có 02 hộ là ông: Lê Thúc Quang và hộ ông Hoàng Viết Long là tự mua vật liệu thuê thợ xây tường rào nhà mình, còn lại tất cả các hộ trong xóm xây tường rào, cột cổng và làm mương thoát nước 02 bên , đường điện 02 pha, đường điện thắp sáng là kinh phí của con 02 hộ gia đình ông: Hoàng Viết Đạo và bà: Hoàng Thị Vân trong xóm có con đi làm ăn xa hỗ trợ.

Hiện này xóm phủ đang thi công giải phóng mặt bằng, phóng tuyến 02 đầu: đầu trong xóm và đầu ngoài xóm thẳng tuyến công trình 02 bên xóm đều phải tháo gỡ hết. về tới xóm phủ thôn Thái Phong chúng ta mới thấy tình cảm thân thiện của bà con trong xóm đang làm việc thật là tự hào và đáng tôn trọng.

Phong trào của xóm phủ đang được lan tỏa trong thôn xóm thái phong, được Ông thôn trưởng Thái phong cho biết tiếp theo là có xóm Ông Nguyễn Đức Quyền Đi anh Lê Thúc Thơm cũng đang vận động xóm họp làm cùng với thời gian này.

Phát huy việc hiến đất và các công trình gắn với đất ở một số thôn Như Thôn Thái Yên, Thôn Thái Phong, thôn Thái Nhân về cách hiến đất làm bờ rào thông tuyến trong ngõ, xóm đồng bộ cả xóm.  Bằng nhiều hình thức vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn,  cách làm của từng ngõ, xóm trong xã, Ban chỉ đạo, Ban vận động hiến đất mở rộng đường Giao thông nông thôn theo tinh thần Nghị Quyết 12 BCH đảng bộ huyện biểu dương những ngõ, xóm bà con nhân dân trong xã đã và đang thi công, đồng thời vận động các ngõ, xóm còn lại trong xã tích cực hưởng ứng việc hiến đất mở rộng đường theo kế hoạch từng thôn đã báo cáo về UBND xã.

Một số hình ảnh đang thi công tuyến đường liên xã thôn Thái Yên

ẢNH LÀM ĐƯỜNG ô QUANG 1.jpg

LÀM DDƯƠNG Ô QUANG 2.jpg

Một số hình ảnh đang thi công tuyến đường ngõ, xóm