KẾ HOẠCH Phòng chống dịch cúm gia cầm và tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2024 trên địa bàn xã Thái Hòa

Ngày 05/09/2024 15:12:48

Phòng chống dịch cúm gia cầm và tiêm phòng gia súc,

gia cầm đợt 2 năm 2024 trên địa bàn xã Thái Hòa

Thực hiện Kế hoạch số 6485/KH-UBND ngày 24/11/2023 của UBND huyện Triệu Sơn về Phòng, chống dịch bệnh động vật và tiêm phòng Vacxin ngăn ngừa dịch bệnh cho đàn gia súc – gia cầm trên địa bàn huyện năm 2024. Để đáp ứng tình hình nhiệm vụ của Năm 2024 nhằm khống chế không có dịch bệnh gia súc, gia cầm xảy ra, UBND xã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh và tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2024 như sau:

I. Mục đích yêu cầu

1. Mục đích: Chủ động phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh động vật, khống chế, dập tắt dịch bệnh ngay khi còn ở diện hẹp, ứng phó nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm đảm bảo cho sản xuất chăn nuôi phát triển đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

2. Yêu cầu: Tổ chức thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống và tiêm phòng cho nhân dân nắm bắt thực hiện, tiêm phòng bắt buộc 100% gia súc, gia cầm trong diện phải tiêm đảm bảo công tác tiêm phòng đúng thời gian nhanh, gọn, đúng quy trình kỹ thuật;

Đồng loạt tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 2 năm 2024  đối với các trang trại, gia trại, các cơ sở giết mổ gia súc, Gia cầm và 2 chợ cóc trên địa bàn xã.

Tiến hành tiêm phòng khi đã chuẩn bị đầy đủ vacxin, vật tư, dụng cụ, lực lượng tham gia tiêm phòng, đáp ứng yêu cầu công việc đến với từng thôn.

Thực hiện tiêm phòng thời gian theo kế hoạch của UBND huyện trong từng giai đoạn.

Giám sát chặt chẽ dịch tễ sau khi tiêm phòng, theo dõi có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh sau khi tiêm.

Đảm bảo tuyệt đối cho người trong quá trình tiêm phòng.

II. Thời gian tiêm phòng

Tiêm đồng loạt các loại vacxin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn xã theo kế hoạch của UBND huyện đợt 2 năm 2024.

Thời gian thực hiện: từ 29/08/2024 đến ngày 12/09/2024 cụ thể

Ngày 29/8/2024 tổ chức họp liên tịch triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2024.

Buổi sáng

(bắt đầu từ 7h00 phút)

Buổi chiều

(bắt đầu từ 14 giờ)

Ngày tiêm

Thái Bình

Thái Nguyên

04/9/2024

Thái Minh

Thái Lai

05/9/2024

Thái Sơn

Thái Lâm

06/9/2024

Thái Lọc

Thái Phong

07/9/2024

Thái Nhân

Thái Yên

9/9/2024

Từ ngày 30/8/2024 – 31/8/2024 rà soát các hộ trang trại, cấp thuốc tiêm cho các hộ trang trại.

Từ 04/9/2024 đến 12/9/2024 tiêm phòng theo lịch.

Trong thời gian từ ngày 10/9/2024 đến ngày 11/9/2024 tổ chức tiêm vét tại các thôn

Ngày 12/9/2024 tổ chức tiêm vét trong các thôn và tổng hợp báo cáo về UBND huyện.

III. Đối tượng tiêm phòng, giá vắcxin

1. Đối với đàn chó, mèo: Tiêm đạt kết quả 100%.

- Tiêm vắcxin phòng dại cho tất cả chó, mèo ở mọi lứa tuổi (từ cai sữa, kể cả đối tượng chửa, đẻ). Mức thu: 22.000 đồng/con

2. Đối với đàn trâu bò, bê nghé. Tiêm đạt trên 95%

Tiêm phòng trâu, bò tiêm 02 loại vắc xin: Vắcxin tụ huyết trùng (THT) và vắc xin Lở mồm long móng (LMLM) đạt 95% diện tiêm.

Đối với vắc xin VDNC, tiêm bổ sung triệt để cho trâu, bò thuộc diện tiêm nhưng chưa được tiêm vắc xin đợt 1 năm 2024 (đối với bê sinh ra từ bò mẹ được tiêm vắc xin VDNC cần tiêm nhắc lại khi bê được 4 - 6 tháng tuổi).

- Tiêm 02 loại vắcxin: Vắc xin tụ huyết trùng và lở mồm long móng tuýp “O-A”.  Mức thu: 32.000 đồng/con

- Đối với vắcxin viêm da nổi cục mức thu 39.500 đồng/con

3. Đối với đàn lợn: Yêu cầu đạt tỷ lệ 90%

- Đối với đàn lợn: Tiêm phòng vacxin dịch tả + tụ huyết trùng + phó thương hàn + lỡ mồm long móng

Mức thu: 33.000 đồng/con

4. Đối với đàn gia cầm, Yêu cầu đạt trên 90%

+ Tiêm văcxin cúm gia cầm chủng Re-5

+ Mức thu 1.000 đồng/con

Đối với đàn chó mèo tiêm đạt tỷ lệ 100% tổng đàn, đàn trâu bò tiêm đạt tỷ lệ 95% tổng đàn, đàn lợn tiêm đạt tỷ lệ 90% tổng đàn, riêng đàn gia cầm giao Thôn Thái Nguyên tiêm phòng được 300 con gia cầm, các thôn: Thái Bình, Thái Minh, Thái Sơn, Thái Lộc, Thái Lai, Thái Lâm, Thái Phong, Thái Yên, Thái Nhân mỗi thôn tiêm được 500 con gia cầm.

IV. Tổ chức triển khai.

Theo kế hoạch của UBND huyện, tiêm phòng 2 đợt chính trong năm, tiến hành họp triển khai tiêm theo đúng kế hoạch.

V. Kế hoạch kinh phí

Trưởng thú y xã lập kế hoạch trình UBND xã để đảm bảo cho công tác tiêm phòng (thu theo hướng dẫn của chi cục thú y)

VI. Kế hoạch thực hiện

Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy - HĐND – UBND, tổ chức thực hiện, họp triển khai đến thôn một cách đồng bộ.

Lập kế hoạch tiêm phòng, phun phòng cho từng đợt các thôn có trách nhiệm thống kê gia súc, gia cầm,đàn chó một cách chính xác và báo cáo về UBND đồng thời đưa thông tin, trên thông tin đại chúng để người chăn nuôi chủ động nhốt gia súc, gia cầm, chó, tham gia bắt giữ quản lý đàn trước và sau khi tiêm.

Trên đây là kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2024 trên địa bàn xã.

Đề nghị các cấp, các ngành từ xã đến thôn phối hợp chỉ đạo chặt chẽ, hướng dẫn tổ chức thực hiện để công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2024 đạt hiệu quả cao.

Nơi Nhận:

- TV Đảng ủy – TT HĐND (b/c)

- Như điều 1;

- BCĐ huyện (b/c);

- Lưu: VT xã.

CHỦ TỊCH

(Đã ký )

Nguyễn Tất Cầu

Đăng lúc: 05/09/2024 15:12:48 (GMT+7)

Phòng chống dịch cúm gia cầm và tiêm phòng gia súc,

gia cầm đợt 2 năm 2024 trên địa bàn xã Thái Hòa

I. Mục đích yêu cầu

Đảm bảo tuyệt đối cho người trong quá trình tiêm phòng.

II. Thời gian tiêm phòng

Thái Nhân

Thái Yên

9/9/2024

Từ 04/9/2024 đến 12/9/2024 tiêm phòng theo lịch.

III. Đối tượng tiêm phòng, giá vắcxin

1. Đối với đàn chó, mèo: Tiêm đạt kết quả 100%.

2. Đối với đàn trâu bò, bê nghé. Tiêm đạt trên 95%

- Đối với vắcxin viêm da nổi cục mức thu 39.500 đồng/con

3. Đối với đàn lợn: Yêu cầu đạt tỷ lệ 90%

Mức thu: 33.000 đồng/con