Ngày 19/03/2024 14:18:28

LỢI ÍCH CỦA CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG Y TẾ

Ảnh đại diện chuyển đổi số trong y tế.jpg

Chuyển đổi số đang là một xu thế chung của hầu hết các ngành nghề, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế trong thời đại số hóa. Xu thế công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ khiến các cơ sở y tế của cả hai khu vực trong và ngoài công lập không thể đứng ngoài cuộc. Thực tế cho thấy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các cơ sở y tế là vô cùng cần thiết, giúp cho mọi hoạt động của bệnh viện nhanh chóng, công khai, minh bạch hơn, người bệnh và nhân viên y tế đỡ vất vả hơn, từ đó làm tăng mức độ hài lòng của bệnh. Theo báo cáo Triển vọng chăm sóc sức khỏe toàn cầu 2019 - Định hình tương lai của Deloitte, dự kiến chi phí chăm sóc sức khỏe toàn cầu sẽ tăng với tốc độ 5,4% giai 2018 - 2022. Đáng chú ý, công dân trên toàn cầu cũng đang dần trở nên chủ động hơn khi tham gia vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên nền tảng công nghệ. Theo báo cáo từ Google, năm 2020 số lượng người tìm kiếm và tải ứng dụng sức khỏe trên điện thoại tăng trưởng hơn 38%. Thêm vào đó, hành vi tìm kiếm và quyết định chi tiêu trực tuyến của người dùng cho lĩnh vực này tăng 50%. Từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đã nỗ lực ứng dụng chuyển đổi số nhằm đưa các giải pháp công nghệ phù hợp trong khám, chữa bệnh và đã nhanh chóng mang lại những kết quả tích cực.

Chuyển đổi số y tế hướng đến xây dựng hệ thống y tế thông minh là một trong hai ưu tiên hàng đầu, bên cạnh lĩnh vực giáo dục trong Chiến lược chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030. Sự chuyển đổi này một mặt mang lại lợi ích cho bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, mặt khác góp phần giảm áp lực do sự quá tải của các hệ thống y tế công. Các lợi ích chính mà chuyển đổi số y tế mang lại bao gồm: Giúp phòng bệnh thông minh Việc ứng dụng công nghệ số sẽ cho phép tích hợp các ứng dụng có thể tự theo dõi, phát hiện ra tình trạng sức khỏe của người dân với các thiết bị gắn trên người (bao gồm thiết bị di động, đồng hồ thông minh, máy theo dõi). Khám chữa bệnh thông minh Khám chữa trực tuyến: Tư vấn chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa. Với trợ giúp của trợ lí ảo, chatbot, rút ngắn thời gian, nhân lực y tế. Mỗi người 1 bác sĩ riêng.

Đối với dịch vụ công y tế: Chuyển đổi số cho phép triển khai hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện tuân thủ các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế bảo đảm khả năng kết nối liên thông, chia sẻ, tích hợp dữ liệu, đồng thời bảo đảm khả năng kết nối liên thông với tất cả các trang thiết bị hiện có trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (máy xét nghiệm, máy chẩn đoán hình ảnh, các màn hình tương tác, các thiết bị cầm tay cá nhân, …) trên mạng nhằm nâng cao khả năng tự động hóa. Mặt khác chuyển đổi số góp phần kết nối liên thông hệ thống bệnh viện tuyến cơ sở với các bệnh viên chuyên khoa đầu ngành trung ương. Đồng thời kết nối liên thông giữa các cơ sở khám chữa bệnh cả nước với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Mặt khác, ứng dụng phần 4 mền quản lý nhân sự trong từng cơ sở y tế giúp các đơn vị này nắm rõ được nhân sự trong từng cơ sở khám chữa bệnh. Nền tảng chung liên viện toàn quốc: Các bệnh viện có 1 nền tảng chung dựa trên cổng hồ sơ y tế quốc gia, các chuyên gia dễ dàng cùng nhau hội chẩn đưa ra giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân & cho hệ thống y tế.

Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa cho phép người nghèo nhất tiếp cận được những dịch vụ tốt với giá rẻ. Trên cơ sở đó, chuyển đổi số y tế góp phần tăng cơ hội tiếp cận y tế, chăm sóc sức khỏe toàn dân. Y tế số qua đó có thể giải được bài toán chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc và cá thể hoá.

Triển khai xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử là bản tin học hóa của hồ sơ sức khỏe được lập, hiển thị, cập nhật, lưu trữ và chia sẻ bằng phương tiện điện tử. Đối với người dân hồ sơ sức khỏe điện tử có ý nghĩa: Giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình; Cung cấp thông tin sức khỏe của người bệnh cho thầy thuốc nhanh chóng, chính xác, giúp phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời; Cho phép người dân có thể chia sẻ thông tin điện tử về sức khỏe của mình tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào trên cả nước. Đối với cơ quan khám chữa bệnh, hồ sơ sức khỏe điện tử giúp y một mặt giúp bác sỹ có thể tra cứu thông tin lịch sử sức khỏe người dân đến KCB khi được phép theo quy định, mặt khác cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, qua đó giúp người thầy thuốc chăm sóc sức khỏe cho người dân liên tục, toàn diện. Đối với cơ quan quản lý, đây là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn (big data) của ngành mà việc tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin sẽ giúp ngành y tế có các chỉ đạo rất kịp thời về phòng chống dịch bệnh nói riêng và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thực tiễn, có cơ sở khoa học hơn. /

Chuyển đổi số trong y tế

Đăng lúc: 19/03/2024 14:18:28 (GMT+7)

LỢI ÍCH CỦA CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG Y TẾ