Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
159776

BÀI TUYÊN TRUYỀN: ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA NẮNG NÓNG)

Ngày 22/03/2024 16:01:46

BÀI TUYÊN TRUYỀN: ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA NẮNG NÓNG)

 Thời tiết giao thời chuẩn bị chuyển sang mùa hè nắng nóng khiến cho các loại thực phẩm sạch dễ bị ôi thiu và biến chất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Vì thế bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách bảo quản thực phẩm đơn giản, an toàn

           Bảo quản thực phẩm thế nào là đúng cách

           Tủ lạnh, tủ đông là sự lựa chọn phổ biến và tiện lợi nhất khi cần bảo quản thực phẩm. Vậy với mỗi loại thực phẩm thì bảo quản ra sao?

         Bảo quản thực phẩm chín

           Muốn giữ được thực phẩm lâu hơn trước hết bạn cần sơ chế và đun kỹ tất cả các loại thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Phân loại thực phẩm ra các hộp đựng, đóng chặt nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cất vào tủ lạnh.

          Nếu không có tủ lạnh hoặc đang mất điện thì nên cho hộp thức ăn vào thùng xốp có chứa đá. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm đã có mùi ôi thiu, lên men hoặc đổi màu bất thường.

        Bảo quản thực phẩm tươi sống

         Thực phẩm tươi sống không nên dự trữ quá nhiều và quá lâu vì dễ hư hỏng và mất chất khi sử dụng. Các loại thịt, cá tươi sống sau khi mua về cần sơ chế qua, rửa sạch rồi cho vào tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì để ngăn mát, còn nếu để qua ngày hôm sau thì cho lên ngăn đá.

        Với rau xanh nhặt bỏ gốc và lá sâu cho vào túi bóng buộc kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa rau vì dễ làm rau nhanh hỏng và chảy nước ra tủ.  Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

         Thực phẩm đông lạnh

          Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh

           Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 độ đến -300, cấp đông với nhiệt độ -360 thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, không nên để thực phẩm quá lâu sẽ bị phân hủy hoặc chuyển hóa, làm mất chất dinh dưỡng có trong thức ăn. 

           Các thực phẩm như;  khoai tây, cà phê, hành tỏi, bánh mì, chuối, cà chua,… đều không nên bảo quản trong tủ lạnh vì như thế sẽ làm chúng bị mất đi mùi thơm, làm giảm chất lượng và gây mùi ảnh hưởng đến các thực phẩm khác

           Trên đây là những nguyên tắc vàng giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn vào những ngày hè nắng nóng.  

                     Tin bài: CCVH - XH    -   Lê Hân

BÀI TUYÊN TRUYỀN: ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA NẮNG NÓNG)

Đăng lúc: 22/03/2024 16:01:46 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN: ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA NẮNG NÓNG)

 Thời tiết giao thời chuẩn bị chuyển sang mùa hè nắng nóng khiến cho các loại thực phẩm sạch dễ bị ôi thiu và biến chất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Vì thế bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách bảo quản thực phẩm đơn giản, an toàn

           Bảo quản thực phẩm thế nào là đúng cách

           Tủ lạnh, tủ đông là sự lựa chọn phổ biến và tiện lợi nhất khi cần bảo quản thực phẩm. Vậy với mỗi loại thực phẩm thì bảo quản ra sao?

         Bảo quản thực phẩm chín

           Muốn giữ được thực phẩm lâu hơn trước hết bạn cần sơ chế và đun kỹ tất cả các loại thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Phân loại thực phẩm ra các hộp đựng, đóng chặt nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cất vào tủ lạnh.

          Nếu không có tủ lạnh hoặc đang mất điện thì nên cho hộp thức ăn vào thùng xốp có chứa đá. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm đã có mùi ôi thiu, lên men hoặc đổi màu bất thường.

        Bảo quản thực phẩm tươi sống

         Thực phẩm tươi sống không nên dự trữ quá nhiều và quá lâu vì dễ hư hỏng và mất chất khi sử dụng. Các loại thịt, cá tươi sống sau khi mua về cần sơ chế qua, rửa sạch rồi cho vào tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì để ngăn mát, còn nếu để qua ngày hôm sau thì cho lên ngăn đá.

        Với rau xanh nhặt bỏ gốc và lá sâu cho vào túi bóng buộc kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa rau vì dễ làm rau nhanh hỏng và chảy nước ra tủ.  Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

         Thực phẩm đông lạnh

          Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh

           Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 độ đến -300, cấp đông với nhiệt độ -360 thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, không nên để thực phẩm quá lâu sẽ bị phân hủy hoặc chuyển hóa, làm mất chất dinh dưỡng có trong thức ăn. 

           Các thực phẩm như;  khoai tây, cà phê, hành tỏi, bánh mì, chuối, cà chua,… đều không nên bảo quản trong tủ lạnh vì như thế sẽ làm chúng bị mất đi mùi thơm, làm giảm chất lượng và gây mùi ảnh hưởng đến các thực phẩm khác

           Trên đây là những nguyên tắc vàng giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn vào những ngày hè nắng nóng.  

                     Tin bài: CCVH - XH    -   Lê Hân